Du lịch Bắc Giang


Tiếng Việt

English
   
Du lich bac giang

Nông thôn mới và vẻ đẹp văn hóa làng ở Bắc Giang

Email In
Tôi vào thăm nhà ông bạn đồng niên thời chăn trâu, cắt cỏ. Nhà ông xây kiên cố, nội thất xa-lông, tủ kính, ti-vi, tủ lạnh đủ cả. Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên, ông cười rạng rỡ: "Ông ơi! Bây giờ quê mình khác xưa rồi. Cánh trẻ học hành cẩn thận, làm ăn năng động lắm. Chứ cứ trông vào mấy sào ruộng chiêm khê, mùa thối như ngày xưa có mà đói to". Ðoạn ông chỉ ra vườn, nơi mấy cậu trai trẻ đang đóng gạch xỉ, nói với tôi: "Thằng lớn nhà tôi đi làm thợ ở thành phố hết việc lại về quê. Nhưng không lo, thóc trong bồ đủ ăn ngày ba bữa, cứ đóng gạch khỏe là khắc có rượu, thịt cá ăn rồi".

Hiện nay Bắc Giang vẫn là tỉnh nông nghiệp, tỷ trọng nông nghiệp vẫn chiếm gần 40% trong cơ cấu kinh tế, hơn 80% số dân của tỉnh vẫn sống bằng nghề nông. Theo điều tra của Sở LÐ-TBXH, toàn tỉnh có 1 triệu 33 nghìn người trong độ tuổi lao động, chiếm 63,8% số dân của tỉnh, trong đó lao động làm nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 72,5%. Ðây là lực lượng lao động khá dồi dào.

Nhưng khi đời sống vật chất khá lên, nhu cầu của mỗi người dân cũng biến đổi. Bắc Giang tuy là tỉnh trung du và miền núi nhưng khoảng cách với thủ đô và những thành phố công nghiệp lớn ở phía bắc không quá 100 km, tác động của lối sống đô thị xâm nhập rất nhanh. Hơn nữa do điều kiện kinh tế phát triển, hơn 90% số hộ gia đình ở nông thôn đều có phương tiện nghe, nhìn (100% số xã ở Bắc Giang có điện lưới quốc gia và đường ô-tô tới trung tâm xã). Mỗi năm tỉnh còn có hàng chục nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài và hàng trăm nghìn lao động đi làm ăn ở các tỉnh trong nước. Như vậy, nông thôn và nông dân ở Bắc Giang ảnh hưởng rất nhiều về nếp sống văn hoá từ các đô thị trong nước.

 Dịp Tết vừa qua, tôi có dịp về dự đám cưới con người bạn học cũ ở một xóm nhỏ. Ðám cưới quê bây giờ được "nâng cấp", món ăn cũng năm đĩa, bốn bát, đủ cả cá gà, giò chả. Rượu thì... chai hết lại có can. Và nhà đám cũng phải có giàn loa thùng mở hết công suất. Ðám thanh niên trẻ tóc nhuộm vàng, xanh nhẩy nhót thâu đêm. Trước những năm 80 của thế kỷ 20, tỉnh Bắc Giang chỉ có một thị xã và bốn, năm thị trấn. Nhưng đến nay ngoài tỉnh lỵ Bắc Giang, trên địa bàn tỉnh còn chín thị trấn huyện lỵ và hàng chục thị trấn trực thuộc huyện. Toàn tỉnh còn 203 xã, mỗi xã lại có thị tứ. Tốc độ đô thị hóa quá nhanh, lại thêm tác động mặt trái của cơ chế thị trường, trong khi người nông dân chưa được chuẩn bị về phong cách, lối sống, tâm lý của người dân đô thị, cho nên đã  nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về xã hội. Tệ nạn cờ bạc, nghiện hút ma túy đã nảy sinh ở nhiều phường, xã trong tỉnh. Môi trường sống ở nông thôn không còn trong lành, yên tĩnh. Làng xóm đã rất thưa vắng lũy tre, bến nước, sân đình.

Ở những nơi đất canh tác giao cho các khu công nghiệp, thực trạng còn khó khăn hơn. Ruộng đất không còn, mấy trăm triệu đồng tiền đền bù, nhiều hộ dồn vào làm nhà, mua xe máy... Tiền hết, ruộng không. Con được nhận vào làm nhà máy (số này rất ít) trình độ thấp, ý thức kỷ luật yếu, dẫn đến mất việc. Nơi bố mẹ còn ruộng đất còn trông vào bồ thóc, ruộng rau của gia đình mà sống. Nơi hết ruộng là cả nhà thất nghiệp.

Chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho nông dân chính là chăm lo nguồn lực cho xã hội trước mắt và lâu dài. Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" đã và đang được Mặt trận Tổ quốc các cấp triển khai sâu rộng tới từng thôn, bản. Ở nhiều nơi trong tỉnh Bắc Giang, các làng, bản đã xây dựng được quy ước, hương ước, tạo sự thống nhất ý chí và hành động trong xây dựng đời sống văn hóa mới. Không ít làng, bản có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống tinh thần của nông dân, thông qua các câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao.

Ở huyện Yên Dũng không chỉ đầu tư khôi phục các làng chèo truyền thống mà còn gắn cuộc vận động Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư với phong trào "Làng xóm xanh - sạch - đẹp". Mới rồi về công tác ở Yên Dũng, tôi còn được biết các thôn, xã trong huyện đã quy hoạch xây dựng Nghĩa trang nhân dân khang trang, tôn nghiêm, bảo đảm vệ sinh môi trường. Ở xã miền núi Quý Sơn, nơi có nhiều dân tộc cùng sinh sống, cấp ủy đảng chính quyền đã khéo tổ chức, động viên, tổ chức tốt các chương trình văn nghệ quần chúng tại địa phương. Từ đó góp phần củng cố tình đoàn kết, cùng nhau phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Có nhiều tấm gương điển hình về xây dựng gia đình văn hóa, "ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền". Cấp ủy, chính quyền các cấp đang nhân rộng các điển hình tiên tiến, mang lại cho nông thôn gương mặt mới văn minh, đậm đà bản sắc quê hương.

Nông thôn Bắc Giang là một trong những vùng đất cổ. Văn hóa làng xã đã được hình thành qua nhiều thế kỷ. Trong tỉnh có nhiều làng khoa bảng là đất học nổi danh, như Song Khê (Yên Dũng), Việt Yên, Hiệp Hòa... Bắc Giang còn là vùng quê có nhiều lễ hội làng, với những trò chơi độc đáo, như đu, vật, hát quan họ, tạo cho làng quê những nét văn hóa phong phú. Những nét văn hóa truyền thống đó cần được giữ gìn và phát huy. Về xây dựng kiến trúc nông thôn cần được quy hoạch, bảo tồn để không mất đi dáng vẻ thôn dã của những làng quê thanh bình nơi châu thổ sông Hồng, khắc phục tình trạng lúng túng trong quy hoạch, "không phải là làng cũng không phải là phố". Ở Bắc Giang, chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho nông dân là việc cần làm ngay với những bước đi cụ thể, phù hợp.

Hoàng Tiến

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?article=149037⊂=131&top=38

 


Mới hơn:

 

Giới thiệu về tỉnh Bắc Giang

Video du lịch Bắc Giang


Get the Flash Player to see this player.

Đặt dịch vụ

Quý khách hàng liên lạc với chúng tôi qua email hoặc điện thoại trực tiếp

Mail: info@dulichbacgiang.com.vn
Tel: [ 0240 ] 3 823 618


Hướng dẫn đặt dịch vụ

Tin nổi bật

Thăm dò

Bạn biết thông tin về chúng tôi qua đâu?
 

Liên kết site